Xã hội

Một đề thi mà mọi thí sinh đều làm được không phải là đề thi thành công

  • 04/07/2018 11:50 am

(Xã hội) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã khép lại nhưng những tranh luận xung quanh đề thi môn Toán vẫn tiếp tục “làm nóng” dư luận xã hội. Đã có một số ý kiến của các giáo viên, phụ huynh và học sinh lo ngại đề thi Toán năm nay khó và dài. Nhưng có lẽ, mọi người đã quên đây là kỳ thi “2 trong 1”, kết quả thi không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà nó còn xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Thí sinh sau khi hoàn thành môn toán trong kỳ thi THPT tại TP.HCM vừa qua.

Thí sinh sau khi hoàn thành môn toán trong kỳ thi THPT tại TP.HCM vừa qua.

Mấy hôm nay dư luận xôn xao việc một số giáo sư Toán học chia sẻ không thể hoàn thành bài thi trong thời gian quy định và không đạt được điểm tối đa. Liên quan đến vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng chuyện này là hết sức bình thường và dễ hiểu. Như ThS Ngô Thiện, Chủ tịch HĐQT trường Trần Nhân Tông, TP.HCM cho biết: “Các giáo sư toán học về mặt lý thuyết toán học có thể cao siêu, thế nhưng đề toán này không phải là phạm trù của họ. Cho nên họ không giải được cũng bình thường, thậm chí có thể chỉ đạt được 4-5. Họ không giải được không phải vì họ dở mà đây là dạng toán cần phải luyện tập nhiều, rèn luyện trong suốt một thời gian dài”. Còn thầy Bùi Việt Hà chia sẻ: “Năm ngoái sau khi có đề Toán, tôi nhớ bạn bè tôi dạy Toán cũng đều kêu khó. Nhưng khi có kết quả thì lại có rất nhiều học sinh đạt điểm 10, đến nỗi mọi người lại kêu ngược lại đề dễ quá. Năm nay cũng vậy, đề vừa ra là đã có 1 loạt kêu ca đề khó. Thậm chí mức kêu còn khủng hơn vì nó thông tin các GS Toán cũng không làm được trong 90 phút. Cứ đợi xem, tôi nghĩ rồi cũng sẽ có nhiều điểm đấy”. 

Trên thực tế, đánh giá đề thi khó hay dễ chỉ qua một vài câu khó là không khách quan, nhất là khi công tác chấm thi chưa xong và kết quả thi chưa có. Hơn nữa, chuyện khó hay dễ của đề thi nếu qua nhận xét của thí sinh cũng chỉ là tương đối mà thôi. Bởi đối với những em làm được sẽ cho rằng đề dễ, nhưng với các học sinh không làm được sẽ “than” là đề khó.

Là thí sinh đầu tiên ra khởi phòng thi, em Trần Quang Anh, (trường THPT Trần Hưng Đạo) chia sẻ: “Đề phù hợp với khả năng của học sinh và những kiến thức được ôn luyện. Đề thi năm nay khá dễ dàng đối với những bạn thí sinh muốn giành điểm từ trung bình trở lên”. Em Trần Thị Lan (Trường THPT Đồng Khởi, Q. Tân Phú, TP.HCM) cho biết: “Đề toán khá dễ thở, tập trung chủ yếu kiến thức lớp 12. 40 câu đầu học sinh trung bình cũng có thể làm được. 10 câu cuối khó và rất khó chỉ có học sinh khá giỏi mới lấy được điểm”. Bạn Hải Hà (học sinh trường Bùi Thị Xuân, TP.HCM) chia sẻ: “Với đề thi toán năm này học sinh có thể làm được 8-8,5 điểm. Riêng bản thân em có thể đạt điểm 8”. Hay thí sinh Hà Kiều Trinh cho biết: “Đề vừa sức, bám sát chương trình. Em thấy đề sát với đề minh hoạ lần thứ 3 của Bộ GD-ĐT, có tính phân loại rất cao. Em không dám nói là tự tin nhưng đã làm hết khả năng. Nói chung kiếm điểm 7 thì dễ còn từ 8 trở lên thì đòi hỏi phải có kỹ năng”. Từ những chia sẻ của các thí sinh, vậy thì đề thi Toán năm nay có khó đến mức học sinh không thể làm nổi như một số tờ báo nhận định?

Thí sinh Hà Kiều Trinh cho biết đề vừa sức, bám sát chương trình và có tính phân loại cao

Thí sinh Hà Kiều Trinh cho biết đề vừa sức, bám sát chương trình và có tính phân loại cao

Một đề thi mà tất cả thí sinh đều có thể làm được không thể gọi là một đề thi thành công được. Mà cần hiểu rằng, ở trong đề thi phải có những câu từ rất dễ đến rất khó để tăng cường độ phân loại các học sinh. Chính các thí sinh cũng đã nói rằng đối với học sinh trung bình có thể làm được 50-60%.

Việc thí sinh “than” đề có vài câu hỏi khó, có nghĩa là tính phân hóa đã đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia với hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Và theo như ý kiến của các chuyên gia thì đề thi phải có những câu hỏi khó, bởi đó là yêu cầu phân loại cũng như tạo sự công bằng khi chỉ có học sinh thực sự giỏi mới có thể lấy được điểm 9 và 10, thay vì tất cả cùng làm được và không thể phân biệt đâu là thí sinh trung bình – khá và đâu là học sinh giỏi.

Như lời TS Nguyễn Phụ Hoàng Lân (Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: “Tôi cho rằng, một kỳ thi mang tính tổng kết như thế này phản ánh được tương đối học lực của các em khi học THPT. Có bao nhiêu học sinh được 8-9 phẩy trong lúc học? Và bao nhiêu em được 8-9 điểm với bài thi vừa rồi”. Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Thanh Hiếu (Giáo viên môn Toán Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) cho biết: “Đề thi có tính phân loại tốt. Các nhóm câu hỏi từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó khá hợp lý. Đề thi đã được sắp xếp sát với những chủ trương đề thi minh họa của Bộ. Với nền tảng kiến thức cơ bản vững vàng, thí sinh có thể giải quyết tốt khoảng 25 câu trong khoảng 35 câu đầu tiên mà ít gặp trở ngại hoặc bẫy trong các câu hỏi”. Còn ThS Ngô Thiện cho biết: “Đề toán năm nay khả năng thí sinh sẽ khó kiếm điểm 9, điểm 10. Đề thi khó và hay hơn năm ngoái vì phân hóa học sinh đều hơn. Mức độ học sinh từ khá trở lên phân hóa tốt hơn năm ngoái. Lý do, đề năm ngoái độ khó của đề thi để đạt điểm 7, 8, 9, không có sự khác biệt mấy. Còn năm nay nhiều câu khó, thậm chí rất khó rải đều. Phổ điểm 9-10 sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái”.

Một đề thi mà tất cả thí sinh đều có thể làm được không thể gọi là một đề thi thành công được. Mà cần hiểu rằng, ở trong đề thi phải có những câu từ rất dễ đến rất khó để tăng cường độ phân loại các học sinh

Một đề thi mà tất cả thí sinh đều có thể làm được không thể gọi là một đề thi thành công được. Mà cần hiểu rằng, ở trong đề thi phải có những câu từ rất dễ đến rất khó để tăng cường độ phân loại các học sinh

Mong ước bớt đi con điểm 9 và 10. Có lẽ nhiều người cho rằng, suy nghĩ gì mà ngược đời đến vậy. Thế nhưng, cần hiểu rằng, điều quan trọng nhất của đề thi là phân hóa được thí sinh chứ không phải là có bao nhiêu thí sinh đạt được điểm tuyệt đối. Mà thiết nghĩ, càng ít học sinh đạt điểm số cao thì kết quả 9 hay 10 ấy càng có sức thuyết phục, là tín hiệu đáng mừng. Bởi khi đó các thủ khoa điểm tuyệt đối càng xứng đáng được vinh danh hơn rất nhiều.

Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: , ,